Twitter là gì ? Những điều bạn nên biết về Twitter

Trong những năm gần, cụm từ “mạng xã hội” đã không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Một trong những mạng xã hội nổi tiếng nhất, không thể không nhắc đến Twitter. 

Twitter được ra mắt vào năm 2006 và chỉ xếp sau Facebook về số lượng người dùng. Một mạng hội phổ biến đến, liệu bạn đã biết cách dùng hay những thông tin cơ bản về nó. Nếu chưa, thì hãy cùng mình khám phá về Twitter qua bài viết dưới đây:

Twitter là gì ?

Nền tảng mạng xã hội Twitter và Elon Musk
Nền tảng mạng xã hội Twitter và Elon Musk

Twitter là một nền tảng mạng xã hội, được ra mắt vào tháng 7 năm 2006 bởi Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams. Và được Elon Musk mua lại với giá khoảng 44 tỷ USD vào năm 2022.

Nền tảng này cho phép người dùng đăng tải những thông điệp ngắn, được gọi là các ‘tweets’. Mỗi tweets được tối đa 250 ký tự; kèm theo hình ảnh hoặc nhãn dán giúp việc truyền tải thông tin trở nên nhanh chóng, dễ dàng và sinh động hơn.

Hiện nay, Twitter đang được đông đảo người dùng, đặc biệt là các chính trị gia và những người nổi tiếng.

Các tính năng chính của Twitter

Dưới đây là, một vài tính năng cơ bản cần thiết nhất mà bạn phải biết.

1, Tính năng liên quan đến bài viết:
 • Tweet :  là một bài viết mà người dùng muốn chia sẻ với cộng đồng có thể là một mẩu tin tức hay một thông điệp nào đó. Mỗi tweet chỉ được tối đa 250 ký tự, bạn có thể gửi kèm hình ảnh, nhãn dán để ‘Tweet’ trở nên gần gũi hơn.
 • Retweet: là một tính năng giúp người dùng có thể chia sẻ ‘Tweet’ của người khác đến những người theo dõi bằng cách đăng lại trên trang cá nhân của mình.
 • Like/unlike: giúp chúng ta bày tỏ sự yêu thích của mình đến bài “tweet” đó. Đồng thời, lưu bài viết vào phần ‘likes’ ở trên trang cá nhân của mình. Ngược lại “unlike” là sự hủy bỏ đi sự yêu thích trước đó và xóa bài viết ra khỏi phần ‘likes’.
 • Reply: là một tính năng trong ‘tweet’, giúp người theo dõi hoặc mọi người của thể hiện được những ý kiến, bình luận.
 • View: cho phép người tạo ‘tweet’ xem các thông số như: lượt xem, like, bình luận, …
2, Tính năng liên quan đến trang các nhân:
 • Profile: là một trang các nhân người dùng, bao gồm: Tên, tiểu sử, vị trí, ảnh đại diện và ảnh bìa,… để giúp cộng đồng nắm bắt được những thông tin cơ bản về  người mình đang tìm kiếm hoặc theo dõi.
 • Following/ Unfollow: là một tính năng giúp bạn theo dõi một ai đó. Đồng thời, thông báo cho bạn biết những ‘tweet’ mà người đó mới chia sẻ. Cũng giống như unlike, unfollow có nghĩa là bỏ theo dõi người mà bạn không quan tâm đến nữa.
 • Followers: là hiển thị số người đang theo dõi. Nếu bạn có số lượng followers lớn, thì xin chúc mừng bạn sắp trở thành những KOL hoặc Idol rồi đó.
3, Tính năng liên quan đến xu hướng, trend:
 • Hashtags: là một cách thức giúp việc tìm kiếm “tweet” trở nên dễ dàng hơn và tăng lượt xem cho ‘tweet’. Bằng cách, thêm dấu ‘#’ vào trước từ bạn đinh đặt làm từ khóa. Ví dụ: #euro2024, #doremon, …
 • Search: là một thanh tìm kiếm, giúp bạn có thể tìm bạn bè, người nổi tiếng hoặc chủ đề nào đó (hashtags). Ví dụ như: @elonmusk, @Google, #WorldCup, …
 • Trending Topic: là một danh sách hashtags, được đề cập nhiều nhất trong một khoảng thời gian, giúp mọi người thảo luận về một vấn đề, từ đó tạo ra cộng đồng.

Hướng dẫn cách sử dụng Twitter trên máy tính

Twitter là nền tảng chạy được trên rất nhiều thiết bị khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Twitter trên máy tính. Cụ thể, thông qua trình duyệt web (google chrome, cốc cốc, …).

1, Tạo tài khoản Twitter:

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang chủ Twitter qua đường link sau: https://x.com/.

Trang đăng ký của Twitter
Trang đăng ký của Twitter

Bạn có thể đăng ký bằng tài khoản google của mình hoặc click vào ô “Create account”.  Nếu bạn chọn  “Create account”, một cửa sổ sẽ hiện ra như hình dưới đây:

Đăng ký tài khoản Twitter bằng create account
Đăng ký tài khoản Twitter bằng create account

Như vậy, là bạn đã tạo thành công tài khoản Twitter cho mình.

2, Tạo tweet:

Bước 1:  Ở góc trái màn hình, bạn click và một hộp thoại sẽ hiện ra.

Tạo tweet trên Twitter
Tạo tweet trên Twitter

Bạn chỉ có thể viết tối đa 250 ký tự và có thể kèm theo những hình ảnh, nhãn dán hoặc icon để thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể chọn các chế độ để ai có thể xem ‘tweet’ của bạn. Cuối cùng, bạn nhấn Post.

3, Theo dõi người khác:

Để theo dõi một ai đó trên Twitter, bạn cần click vào biểu tượng tìm kiếm ở menu bên trái màn hình. Trên thanh tìm kiếm, bạn gõ theo cú pháp: ‘@tên người dùng’. Ví du: @elonmusk. Rồi bấm vào người bạn muốn tìm kiếm. Một trang các nhân sẽ hiện ra, tại đây bạn chon nút ‘follow’.

Cách theo dõi trên Twitter
Cách theo dõi trên Twitter

Ngoài ra, bạn có thể click vào biểu tượng hình quả chuông, để nhận được những thông báo mới và nhanh nhất.

4, Cách sử dụng like, reply và retweet :

Để bày tỏ cảm xúc, ý kiến hoặc muốn lưu lại trên trang các nhân của mình. Bạn cần click vào biểu tượng like, reply và retweet như hình bên dưới:

Tương tác bài tweet trên Twitter
Tương tác bài tweet trên Twitter

Tổng kết

Hi vọng đọc xong bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu được Twitter là gì và một số tính năng, cũng như là cách sử dụng nó. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết !❤

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *